Uber ถูกแฮก เด็กสิบแปดหลอกคนในว่าเป็น IT ได้รหัสผ่านมาเฉย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทาง Uber ได้ถูกบุคคลนิรนามที่อ้างว่าเป็นวัยรุ่นอายุ 18 ขวบ แฮกระบบ ส่งผลให้ทางบริษัทต้องดำเนินการปิดระบบหลังบ้านลงเพื่อทำการสืบค้นเพิ่มเติม

อ้างอิงจากข้อมูลที่สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงาน การโดนวัยรุ่นไม่รู้หัวนอนปลายเท้ามาเจาะระบบก็ว่าน่าอายแล้ว แต่ที่แย่คูณสองไปเลยก็คือผู้ก่อเหตุคนดังกล่าวออกมาเผยว่าตัวเขานั้นไม่ได้ใช้วิธีการแฮกที่ซับซ้อนอะไรเลย เขาเพียงแค่ส่งข้อความไปหาบุคลากรของ Uber แล้วสแกมว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ IT ของ Uber เพื่อขอเอาข้อมูลรหัสผ่านมาเท่านั้นเอง

เรื่องที่น่าขบขันก็คือ หนึ่งในสิ่งที่แฮกเกอร์วัยละอ่อนคนนี้ทำเป็นอย่างแรกหลังจากที่สามารถเจาะระบบได้ก็คือ การไปป่าวประกาศชัยชนะว่าเขาสามารถแฮกระบบของ Uber ได้แล้วบน Slack ของบริษัท (แอปสื่อสารที่นิยมใช้ในองค์กร) ซึ่งในช่วงแรก ๆ พนักงานหลายคนที่เห็นข้อความก็คุยโต้ตอบกันอย่างสนุกสนานเพราะคิดว่ามันเป็นแค่มุกอำกันเล่น ๆ อย่างไรก็ตาม จากภาพ Screenshots ที่แฮกเกอร์เผยให้กับสื่อข่าวต่างประเทศก็ช่วยเรายืนยันได้เป็นอย่างดีว่าไม่เพียงแต่ Slack เท่านั้นที่ถูกเจาะ แต่รวมไปถึงระบบหลังบ้านอื่น ๆ ของ Uber ด้วย ทั้ง Amazon Web Service, G Suite, Slack และอื่น ๆ อีกมากมาย

uber ads screenshot

ในส่วนของแรงจูงใจในการก่อเหตุ ทางแฮกเกอร์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเขาเพียงเจาะระบบ Uber เพื่อความสนุกเท่านั้นและเขาจะทำการปล่อย Source code ของ Uber เอามันส์ในอีกไม่กี่เดือนถัดจากนี้ ทั้งนี้ เมื่อถูกถามว่าเขากลัวจะถูกดำเนินคดีจากการกระทำครั้งนี้หรือไม่ เจ้าตัวกลับตอบว่าไม่ เพราะเขาอาศัยอยู่นอกอเมริกาด้วยซ้ำ

แม้ปัจจุบัน Uber จะออกมาปฏิเสธว่ายังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่ามีข้อมูลที่อ่อนไหวรั่วไหลแต่อย่างใด และทางบริษัทยังแถลงว่าพวกเขากำลังร่วมมือกับตำรวจ และจะอัปเดตข้อมูลใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ให้ทราบในภายหลัง

uber conference

คนธรรมดาตกเป็นเหยื่อสแกมนั้นมีให้เห็นถมเถ แต่บริษัท Tech โดนเด็ก 18 ขวบสแกมจนเรือหายระดับนี้แค่ฟังก็อายแทนแล้ว เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยหลายท่านออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Uber ว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่หละหลวมอย่างมาก และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Uber โดนแฮกอีกด้วย เพราะในปี 2016 Uber ก็ถูกแฮกจนข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญของผู้ใช้กว่า 57 ล้านคนทั่วโลกรั่วไหล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้คุณ Joe Sullivan ซึ่งดำรงตำแหน่ง Top Security Executive ถูกไล่ออก ทั้งนี้ ทนายของคุณ Joe Sullivan กล่าวว่าลูกความของเขาถูกเลือกเป็นแพะรับปากต่างหาก

Source: washingtonpost.com, nytimes.com, theverge.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ