Support

Support

Uber ถูกแฮก เด็กสิบแปดหลอกคนในว่าเป็น IT ได้รหัสผ่านมาเฉย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทาง Uber ได้ถูกบุคคลนิรนามที่อ้างว่าเป็นวัยรุ่นอายุ 18 ขวบ แฮกระบบ ส่งผลให้ทางบริษัทต้องดำเนินการปิดระบบหลังบ้านลงเพื่อทำการสืบค้นเพิ่มเติม

อ้างอิงจากข้อมูลที่สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงาน การโดนวัยรุ่นไม่รู้หัวนอนปลายเท้ามาเจาะระบบก็ว่าน่าอายแล้ว แต่ที่แย่คูณสองไปเลยก็คือผู้ก่อเหตุคนดังกล่าวออกมาเผยว่าตัวเขานั้นไม่ได้ใช้วิธีการแฮกที่ซับซ้อนอะไรเลย เขาเพียงแค่ส่งข้อความไปหาบุคลากรของ Uber แล้วสแกมว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ IT ของ Uber เพื่อขอเอาข้อมูลรหัสผ่านมาเท่านั้นเอง

เรื่องที่น่าขบขันก็คือ หนึ่งในสิ่งที่แฮกเกอร์วัยละอ่อนคนนี้ทำเป็นอย่างแรกหลังจากที่สามารถเจาะระบบได้ก็คือ การไปป่าวประกาศชัยชนะว่าเขาสามารถแฮกระบบของ Uber ได้แล้วบน Slack ของบริษัท (แอปสื่อสารที่นิยมใช้ในองค์กร) ซึ่งในช่วงแรก ๆ พนักงานหลายคนที่เห็นข้อความก็คุยโต้ตอบกันอย่างสนุกสนานเพราะคิดว่ามันเป็นแค่มุกอำกันเล่น ๆ อย่างไรก็ตาม จากภาพ Screenshots ที่แฮกเกอร์เผยให้กับสื่อข่าวต่างประเทศก็ช่วยเรายืนยันได้เป็นอย่างดีว่าไม่เพียงแต่ Slack เท่านั้นที่ถูกเจาะ แต่รวมไปถึงระบบหลังบ้านอื่น ๆ ของ Uber ด้วย ทั้ง Amazon Web Service, G Suite, Slack และอื่น ๆ อีกมากมาย

uber ads screenshot

ในส่วนของแรงจูงใจในการก่อเหตุ ทางแฮกเกอร์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเขาเพียงเจาะระบบ Uber เพื่อความสนุกเท่านั้นและเขาจะทำการปล่อย Source code ของ Uber เอามันส์ในอีกไม่กี่เดือนถัดจากนี้ ทั้งนี้ เมื่อถูกถามว่าเขากลัวจะถูกดำเนินคดีจากการกระทำครั้งนี้หรือไม่ เจ้าตัวกลับตอบว่าไม่ เพราะเขาอาศัยอยู่นอกอเมริกาด้วยซ้ำ

แม้ปัจจุบัน Uber จะออกมาปฏิเสธว่ายังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่ามีข้อมูลที่อ่อนไหวรั่วไหลแต่อย่างใด และทางบริษัทยังแถลงว่าพวกเขากำลังร่วมมือกับตำรวจ และจะอัปเดตข้อมูลใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ให้ทราบในภายหลัง

uber conference

คนธรรมดาตกเป็นเหยื่อสแกมนั้นมีให้เห็นถมเถ แต่บริษัท Tech โดนเด็ก 18 ขวบสแกมจนเรือหายระดับนี้แค่ฟังก็อายแทนแล้ว เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยหลายท่านออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Uber ว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่หละหลวมอย่างมาก และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Uber โดนแฮกอีกด้วย เพราะในปี 2016 Uber ก็ถูกแฮกจนข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญของผู้ใช้กว่า 57 ล้านคนทั่วโลกรั่วไหล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้คุณ Joe Sullivan ซึ่งดำรงตำแหน่ง Top Security Executive ถูกไล่ออก ทั้งนี้ ทนายของคุณ Joe Sullivan กล่าวว่าลูกความของเขาถูกเลือกเป็นแพะรับปากต่างหาก

Source: washingtonpost.com, nytimes.com, theverge.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...