แบนแล้ว! ผู้พัฒนาตั้งชื่อค่ายว่า “Very Positive” ตบตารีวิวผู้ใช้งาน Steam

ในมหาสมุทรร้านค้าเกมอันกว้างใหญ่ จะทำอย่างไรให้เกมเป็นที่สนใจมีลูกค้าซื้อไปเล่น หลายค่ายทุ่มงบโฆษณา ลงทุนทำเกมออกมาให้น่าสนใจเพื่อจะได้คะแนนรีวิวสูงจนดึงดูดผู้เล่น แต่ไม่ใช่กับเกมอินดี้ Emoji Evolution ที่ผู้พัฒนาตั้งชื่อค่ายพร้อมชื่อผู้จัดจำหน่ายเกมว่า Very Positive (แง่บวกเป็นอย่างมาก) ซึ่งถ้าเผลอมองผ่าน ๆ อาจเข้าใจว่าเกมนี้รีวิวดีเพราะชื่อค่ายกับชื่อผู้จัดจำหน่ายดันอยู่ใต้คะแนนรีวิวจริง ๆ เสียนี่สิ หลังเป็นข่าว Steam ไม่รอช้าถอดเกมออกจากร้านค้าพร้อมแบนผู้พัฒนาเป็นที่เรียบร้อย

เรื่องแดงขึ้นเมื่อ Patrick Klepek นักข่าวจาก Vice.com ออกโรงแฉบนทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุข้อความ “อืม นี่คือวิธีนึงที่จะหลอกล่อให้ผู้คนคิดว่าเกมของคุณได้รีวิวเชิงบวกบน Steam” พร้อมแนบรูปภาพเกม Emoji Evolution จากหน้าเว็บ Steam ที่มีชื่อผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่ายว่า Very Positive ดังที่เกริ่นไป เพียงหนึ่งชั่วโมงหลังจากนั้นทวิตเตอร์ Very Positive Developer ของผู้พัฒนาเจ้าปัญหาก็ได้รีทวีตโพสต์ของคุณ Patrick พร้อมระบุข้อความ “ฮ่า ๆ ดูเหมือนเทคนิคของฉันจะดังกระฉ่อนแล้วสิ”

“แม่จ๋า หนูตกเป็นข่าวด้วยแหละ”, “ฉันควรเปลี่ยนชื่อสตูดิโอเป็น Overwhelmingly Positive (แง่บวกอย่างขาดลอย) ไหม”, “เอ่อ เอาจริงนะ ชื่อผู้พัฒนากับชื่อผู้จัดจำหน่ายคือสิ่งที่ดีที่สุดในโปรเจกต์ Emoji Evolution เลย”

หลังสื่อหลายสำนักนำข่าวไปขยาย Very Positive Developer ก็เริ่มทวีตข้อความแสดงความปลาบปลื้มรัว ๆ ถี่ ๆ ลงทวิตเตอร์ของเขา อีกทั้งยังนำสถิติที่แสดงให้เห็นว่ามีคนค้นหาเกมเขามากขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่าตัวมาโพสต์ให้ทุกคนดู พร้อมตั้งชื่อปรากฏการณ์นี้ว่า “patrickklepek tweet effect”

อย่างไรก็ดีความหรรษาครั้งนี้ต้องจบลง ผู้พัฒนาแง่บวกเป็นอย่างมากถูกแบนใน 2 วันถัดมา เขาทิ้งท้ายด้วยทวีตสุดท้ายอย่างเศร้าสร้อย “Steam แบนฉันแล้ว” พร้อมแนบอิโมจิร้องไห้

Sugar P.
กาย | ผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

you may also like