วงในเผย Xbox Series X จ้องตัดราคา PlayStation 5 อยู่

เปิดตัวกันไปเรียบร้อยสำหรับเครื่องเกมคอนโซลยุคถัดไปจากคู่กัดตลอดกาลอย่าง Xbox และ PlayStation แต่ไม่ว่าจะเผยรายละเอียดตัวเครื่องมามากแค่ไหน ต่างฝ่ายต่างกั๊กไม่บอกราคาขายสักที โซนี่บอกรอไมโครซอฟท์เปิดราคาก่อน คราวนี้วงในเผยข้อมูลล่าสุดว่าไมโครซอฟท์ก็จ้องจะตัดราคา PlayStation 5 อยู่เช่นกัน

ถ้าตามข่าวหลุด ข่าววงในที่ไม่ใช่เว็บรีวิวอาหารอยู่เป็นประจำน่าจะคุ้นชื่อของ Dusk Golem เป็นอย่างดีเพราะเขาคือเจ้าประจำด้านปล่อยข่าวหลุดข่าวลือ เป็นคนแรก ๆ ที่เคยปล่อยข้อมูล Resident Evil 3 Remake ก่อนค่ายเกมจะเปิดตัวเกมได้อย่างถูกต้องมาแล้ว คราวนี้แม้ไม่มีหลักฐานอ้างอิงแต่เขาระบุว่าไมโครซอฟท์กำลังวางแผนจ้องตัดราคา PlayStation 5 อยู่ ทั้งนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าไมโครซอฟท์กำลังให้ความสำคัญสูงสุดไปกับการดึงคนมาใช้ Xbox แม้ต้องจำใจขายเครื่องราคาต่ำก็ยังไปเอากำไรคืนจากการบริการ Game Pass ของตนได้ ซึ่ง PlayStation ไม่มีข้อได้เปรียบตรงนี้

กลยุทธ์การตัดราคานี้โซนี่เคยใช้ได้ผลมาแล้วครั้ง PlayStation 4 เปิดตัวในปี 2013 เมื่อ Xbox One ประกาศราคาและวันวางจำหน่าย ไม่กี่ชั่วโมงถัดมาโซนี่ประกาศตัดราคาทันทีโดยขายต่ำกว่าคู่แข่งถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว ๆ 3,000 บาท ซึ่งได้รับการเปิดเผยภายหลังว่าเป็นการยอมขายขาดทุนถึง 60 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว ๆ 1,800 บาทต่อเครื่อง โดยไปหากำไรจากการขายเกมและค่าสมาชิก PlayStation Plus แทน

ดูท่าคราวนี้ไมโครซอฟท์จะแค้นโซนี่อยู่พอควร แต่โซนี่ก็ไม่ยอมอ่อนข้อแต่อย่างใด ต่างฝ่ายต่างรอให้คู่แข่งเผยราคาก่อน อย่างไรก็ดีเครื่องคอนโซลยุคถัดไปทั้งสองค่ายประกาศแล้วว่าจะวางขายช่วงปลายปี 2020 ใครจะชนะศึกการตัดราคาครั้งนี้คงต้องรอติดตามตอนต่อไป

Source
gamerant.comforbes.comforbes.com

Sugar P.

กาย | ผู้ก่อตั้ง นักเขียนและบรรณาธิการ GAMERGUY