Support

Support

YouTuber ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์ได้แล้ว จะซื้อหรือแบ่งรายได้เจ้าของเพลงก็ได้

หลังยูทูบเบอร์ต้องตรากตรำกับปัญหาใส่เพลงติดลิขสิทธิ์ในวิดีโอจนถูกปิดเสียง ไม่ก็ถูกบังคับให้โอนรายได้ทั้งหมดจากผลงานตัวเองไปให้เจ้าของเพลงมาเป็นสิบปี ที่สุด YouTube เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์ได้แล้ว จะเลือกซื้อสิทธิ์หรือใช้ฟรีโดยแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้กับเจ้าของเพลงก็ได้

หลัง TikTok เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนแพลตฟอร์มวิดีโอคู่แข่งต้องทยอยปรับตัว YouTube เป็นหนึ่งในนั้น นอกจากจะออก YouTube Shorts มาตอบโต้ ล่าสุดเปิดตัวฟีเจอร์ Creator Music คลังเพลงที่อนุญาตให้ยูทูบเบอร์สามารถนำเพลงติดลิขสิทธิ์ไปประกอบวิดีโอตนเองได้ โดยมี 2 ตัวเลือก คือ

  1. ซื้อสิทธิ์ใช้เพลงและสร้างรายได้โดยไม่ต้องแบ่งให้เจ้าของเพลง
  2. ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์ฟรี แต่แบ่งรายได้ให้เจ้าของเพลง 27.5%

โดยรองประธานฝ่าย Creator Products เผยว่าเหล่าครีเอเตอร์บอกพวกเขาหลายต่อหลายครั้งว่าการหาว่าเพลงไหนเป็นลิขสิทธิ์ของใครไม่ใช่เรื่องยาก แต่ปัญหาคือไม่รู้จะขอใบอนุญาตใช้เพลงนั้น ๆ ได้ยังไง ระบบ Creator Music จึงเข้ามาเป็นตัวกลางให้ยูทูบเบอร์สามารถซื้อสิทธิ์เพลงต่าง ๆ ได้ง่ายโดยไม่ต้องไปเจรจาเจ้าของเพลงให้วุ่นอีกต่อไป รวมถึงถ้าไม่อยากจ่ายก็ใช้วิธีเอาเพลงไปใช้ฟรีแล้วแบ่งรายได้จากโฆษณาไปให้เจ้าของลิขสิทธิ์ก็ได้

ปัจจุบันอยู่ระหว่างทดลองฟีเจอร์นี้ในสหรัฐฯ ก่อน และจะเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ เพิ่มขึ้นช่วงปี 2023 ทั้งนี้ Billboard เผยว่าขณะนี้ YouTube ได้ทำสัญญากับค่ายเพลงและผู้จัดจำหน่ายเพลงกว่า 50 สังกัดแต่ดูเหมือนจะเป็นเพียงแค่ค่ายเพลงอินดี้ที่ยังไม่รวมถึงสังกัดใหญ่ ๆ แต่อย่างใด ซึ่งอาจเปิดตัวตามมาภายหลัง

Source: theverge.com,techcrunch.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...