YouTuber ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์ได้แล้ว จะซื้อหรือแบ่งรายได้เจ้าของเพลงก็ได้

หลังยูทูบเบอร์ต้องตรากตรำกับปัญหาใส่เพลงติดลิขสิทธิ์ในวิดีโอจนถูกปิดเสียง ไม่ก็ถูกบังคับให้โอนรายได้ทั้งหมดจากผลงานตัวเองไปให้เจ้าของเพลงมาเป็นสิบปี ที่สุด YouTube เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์ได้แล้ว จะเลือกซื้อสิทธิ์หรือใช้ฟรีโดยแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้กับเจ้าของเพลงก็ได้

หลัง TikTok เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนแพลตฟอร์มวิดีโอคู่แข่งต้องทยอยปรับตัว YouTube เป็นหนึ่งในนั้น นอกจากจะออก YouTube Shorts มาตอบโต้ ล่าสุดเปิดตัวฟีเจอร์ Creator Music คลังเพลงที่อนุญาตให้ยูทูบเบอร์สามารถนำเพลงติดลิขสิทธิ์ไปประกอบวิดีโอตนเองได้ โดยมี 2 ตัวเลือก คือ

  1. ซื้อสิทธิ์ใช้เพลงและสร้างรายได้โดยไม่ต้องแบ่งให้เจ้าของเพลง
  2. ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์ฟรี แต่แบ่งรายได้ให้เจ้าของเพลง 27.5%

โดยรองประธานฝ่าย Creator Products เผยว่าเหล่าครีเอเตอร์บอกพวกเขาหลายต่อหลายครั้งว่าการหาว่าเพลงไหนเป็นลิขสิทธิ์ของใครไม่ใช่เรื่องยาก แต่ปัญหาคือไม่รู้จะขอใบอนุญาตใช้เพลงนั้น ๆ ได้ยังไง ระบบ Creator Music จึงเข้ามาเป็นตัวกลางให้ยูทูบเบอร์สามารถซื้อสิทธิ์เพลงต่าง ๆ ได้ง่ายโดยไม่ต้องไปเจรจาเจ้าของเพลงให้วุ่นอีกต่อไป รวมถึงถ้าไม่อยากจ่ายก็ใช้วิธีเอาเพลงไปใช้ฟรีแล้วแบ่งรายได้จากโฆษณาไปให้เจ้าของลิขสิทธิ์ก็ได้

ปัจจุบันอยู่ระหว่างทดลองฟีเจอร์นี้ในสหรัฐฯ ก่อน และจะเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ เพิ่มขึ้นช่วงปี 2023 ทั้งนี้ Billboard เผยว่าขณะนี้ YouTube ได้ทำสัญญากับค่ายเพลงและผู้จัดจำหน่ายเพลงกว่า 50 สังกัดแต่ดูเหมือนจะเป็นเพียงแค่ค่ายเพลงอินดี้ที่ยังไม่รวมถึงสังกัดใหญ่ ๆ แต่อย่างใด ซึ่งอาจเปิดตัวตามมาภายหลัง

Source: theverge.com,techcrunch.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ