Activision Blizzard และ Epic ระงับขายเกมในรัสเซีย

การคว่ำบาตรรัสเซียในฐานก่อสงครามรุกรานยูเครนยังคงเข้มข้นต่อเนื่องไม่เว้นแม้แต่วงการเกมที่หลายองค์กรออกมาประกาศจุดยืนเรียกร้องสันติภาพ เช่น ผู้พัฒนา This War of Mine ที่ยกกำไรทั้งหมด 7 วันช่วยเหยื่อสงคราม และอีกหลายบริษัทที่พากันระงับขายเกมในรัสเซีย เช่น Microsoft, EA, CD Projekt Red และล่าสุดถึงตา Activision Blizzard และ Epic Games ประกาศงดขายเกมในแดนหมีขาวเช่นกัน

ประธาน Activision Blizzard คุณ Daniel Alegre ออกแถลงการประกาศระงับขายเกมทั้งหมดในรัสเซียท่ามกลางความขัดแย้งที่ยังคงคุกรุ่น อีกทั้งยังระดมทุนบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามอีกด้วย นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำว่าความปลอดภัยของพนักงานทุกคนคือสิ่งสำคัญสูงสุด โดยจะทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือทีมงานรวมถึงครอบครัวที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ อีกทั้งยังกล่าวชื่นชมทีมงานในโปแลนด์ที่อาสาทำงานช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวยูเครน ซึ่งสื่อ PC Gamer ระบุอ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) พบว่าโปแลนด์รับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนเข้าประเทศไปแล้วกว่า 280,000 คน

Epic Games ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียเช่นกันโดยระบุว่าจะหยุดขายเกมทั้งหมดในแดนหมีขาวแต่ผู้เล่นที่เคยซื้อเกมไปแล้วจะยังเข้าถึงเกมเหล่านั้นได้ปกติ รวมถึงเครื่องมือที่ใช้สื่อสารต่าง ๆ จะยังคงออนไลน์เหมือนเดิม เพราะเชื่อว่า “ในโลกเสรีควรเปิดการสนทนาทุกบรรทัด”

อนึ่ง รัสเซียนับเป็นตลาดสำคัญของอุตสาหกรรมเกม ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก สร้างรายได้ให้วงการโดยประมาณกว่า 2.7 พันล้านดอลลาร์ฯ (ราว 8.8 หมื่นล้านบาท) จากการสำรวจเมื่อปี 2021 โดย Statista

Source: pcgamer.com, activisionblizzard.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ