Support

Support

จีนเผยแก้ปัญหาเด็กติดเกมสำเร็จแล้ว แต่หันไปติด TikTok แทน

หลังออกนโยบายมาสกัดไม่ให้เยาวชนเล่นเกมมากกว่า 3 ชม. ต่อสัปดาห์ รวมถึงมีมาตรการป้องกันการสวมรอยใช้บัญชีพ่อแม่ และไม่อนุมัติเกมใหม่ให้วางขายหลายเดือนจนบริษัทเกมจีนเจ๊งกันระนาว ที่สุดหน่วยงานรัฐจีนออกมาเผยว่าพวกเขาแก้ปัญหาเด็กติดเกมสำเร็จแล้ว!

ปีก่อนหน่วยงานกำกับดูแลด้านอุตสาหกรรมเกมในประเทศจีนออกกฎห้ามเยาวชนจีนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์เล่นเกมเกินสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง จากนั้นมีนาคมปีนี้ก็มีการปรับปรุงกฎใหม่ให้เหล่าบริษัทเกมทำตามเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเสพเนื้อหาที่มีผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันการสวมรอยเอาบัญชีเกมของผู้ใหญ่มาเล่น เช่น Tencent ที่ใส่ระบบจดจำใบหน้าเข้าไปในแอปมือถือ ป้องกันไม่ให้เยาวชนเล่นเกมนอกเวลาที่กำหนด (ถ้าใครไม่เปิดฟีเจอร์นี้ระบบจะถือว่าพวกเขาคือเยาวชนทั้งหมด) นอกจากนี้ยังมีการควบคุมวงการเกมแบบเข้ม ๆ อีกมาก เช่น ไม่อนุมัติให้ขายเกมใหม่ไปครึ่งปีจนบริษัทเกมปิดตัวไปนับหมื่น โดยรัฐบาลจีนมองว่าการติดเกมสร้างปัญหากับเด็ก ๆ เช่น ทำให้สายตาสั้น, สมาธิสั้น, นอนไม่หลับ และมีปัญหาด้านสุขภาพจิต

ที่สุด หน่วยงานกำกับดูแลก็เพิ่งออกมาประกาศชัยชนะว่า “จีนสามารถหยุดปัญหาเด็กติดเกมได้แล้ว” โดยเผยว่าตัวเลขเยาวชนที่เล่นเกมน้อยกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 75% และระบบป้องกันการติดเกมก็มีผลบังคับครอบคลุมเยาวเกมเมอร์ถึง 90% ของประเทศเป็นที่เรียบร้อย อย่างไรก็ดี 65.54% ของเด็กที่เคยใช้เวลาไปกับการเล่นเกมหันไปติดแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอย่าง Douyin หรือ TikTok เวอร์ชันจีนแทน

อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยจีนยังบังคับใช้มาตรการกักโรคโควิด 19 อย่างเข้มงวด รวมถึงฤดูหนาวกำลังพัดโหมเข้ามา ทำให้หลายครอบครัวเลือกจะฝ่าฝืนกฎต่าง ๆ และนำบัญชีเกมของตนเองให้ลูก ๆ เล่นเพื่อผ่อนคลายสร้างความบันเทิงระหว่างผ่านช่วงเวลาดังกล่าว

Source: yahoo.com, scmp.com, nme.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...