Support

Support

นโยบายรัฐทำพิษ Tencent ไม่ใช่บริษัทมูลค่าสูงที่สุดของจีนอีกต่อไป

สื่อนอกเผย Tencent บริษัทเทคยักษ์กำลังเผชิญกับวิกฤตขาลงครั้งใหญ่ ไม่เพียงแต่ราคาหุ้นของบริษัทจะตกลงไปต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีเท่านั้น แต่สถานการณ์นี้ยังส่งผลให้เมื่อเดือนที่ผ่านมา Tencent เสียอันดับบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดของจีนให้กับบริษัทสุรา Kweichow Moutai

Tencent บริษัทเจ้าของเกม Arena of Valor หรือ RoV เคยมีมูลค่าหุ้นสูงถึงหุ้นละ 50 – 90 เหรียญสหรัฐฯ และได้ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มูลค่าสูงที่สุดของจีน ณ ขณะนั้นอย่างง่ายดาย ทว่า นับแต่ที่รัฐบาลจีนได้ออกนโยบายป้องกันและขจัด COVID-19 และข้อบังคับสุดโหดต่ออุตสาหกรรมเกมและเทคโนโลยี บริษัทเกมสัญชาติจีนหลายรายก็ต้องเผชิญกับหายนะ

Tencent Building

ซึ่งในจำนวนนี้ก็ไม่เว้นยักษ์ใหญ่อย่าง NetEase และ Tencent เช่นกัน โดยเฉพาะ Tencent ที่ได้สูญเสียมูลค่าตลาดไปกว่า 650,000 ล้านเหรียญสหรัฐนับตั้งแต่ต้นปี 2021 ในทางตรงกันข้าม บริษัทสุราอย่าง Kweichow Moutai กลับได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างล้นหลามจนมีมูลค่ามากกว่า Tencent ณ ปัจจุบันถึง 235 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แทนเสียอย่างนั้น

นอกจากยักษ์ใหญ่ในวงการเกมแล้ว นโยบายของรัฐบาลจีนในครั้งนี้ยังส่งผลให้บริษัทและสตูดิโอเกมรวมกว่า 14,000 รายต้องปิดตัวลงไปภายในช่วงปลายปี 2021 นี่ยังไม่รวมถึงการที่ข้อบังคับของกองเซนเซอร์ทำให้การผลิตเกมเป็นไปอย่างยากลำบากมาก (มีการอนุมัติเกมน้อยลงถึง 70 กว่า % เมื่อเทียบกับปี 2021) หรือนโยบายจำกัดให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 เล่นเกมออนไลน์ได้แค่วันละ 1 ชม. เท่านั้น และ จะได้เล่นเฉพาะวันศุกร์ – อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์

นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่พักหลัง เราเริ่มเห็น Tencent ออกมากว้านซื้อหุ้นบริษัทเกมต่างประเทศมากขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเป็นจริงก็น่าเห็นใจนะครับ เพราะถ้าแค่ขายในบ้านคงได้แต่นับถอยหลังรอวันสูญพันธ์ุ

Source: pcgamer.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...