สภาเรียกโซนี่ไทยชี้แจง 14 ก.ค. นี้ กรณีสงสัยกักตุนโก่งราคา PlayStation 5

ปัญหาการกักตุนโก่งราคาเครื่องเกม PlayStation 5 (PS5) สร้างความเจ็บใจให้ใครหลายคนมานานพอควร เพราะนอกจากจะจับจองยากเนื่องด้วยสต็อกขาดแคลนทั่วโลก แต่กลับยังมีพ่อค้าที่สามารถซื้อเครื่องมาโก่งราคาขายฟันกำไรเป็นล่ำเป็นสันได้ทุกครั้งที่เปิดจอง แม้โซนี่จะมีกฎห้ามซื้อเกินคนละเครื่องก็ตาม ผู้บริโภคสงสัยว่าอาจมีการกักตุนจากผู้จัดจำหน่าย และ ส.ส.ก้าวไกลเห็นด้วยว่าควรมีการตรวจสอบจึงชงเรื่องเข้าสภา ล่าสุดประเด็นนี้ถูกบรรจุในวาระการประชุม กมธ.คุ้มครองผู้บริโภคเป็นที่เรียบร้อย ร่อนจดหมายเรียกโซนี่ไทยมาชี้แจง 14 ก.ค. นี้

11 กรกฎาคม สมเกียรติ ถนอมสินธุ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จากพรรคก้าวไกล รายงานความคืบหน้าเรื่องร้องเรียนถึงคณะกรรมาธิการการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร กรณีสงสัยว่ามีการกักตุนโก่งราคา PS5 โดยคนใกล้ชิดของผู้จัดจำหน่ายหรือของโซนี่ไทยเองหรือไม่ มีนัดหมายเรียกโซนี่ไทยมาชี้แจงต่อกรรมาธิการ 14 ก.ค.ที่จะถึง ทั้งนี้ ส.ส.แจ้งว่าทางบริษัทได้ส่งเรื่องถึงผู้บริหารแล้วและมีแนวโน้มสูงว่าโซนี่ไทยจะตอบรับคำเชิญ อย่างไรก็ดีมีข้อน่ากังวลเนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดจึงอาจถูกงดประชุมและเลื่อนกำหนดการออกไปได้

อ่านข่าวก่อนหน้า: ส.ส.ก้าวไกลชงเรื่องเข้าสภา กรณีสงสัยการกักตุนโก่งราคา PlayStation 5

อนึ่ง หากบินข้ามฟ้าไปยังเกาะอังกฤษก่อนหน้านี้ ส.ส.ที่นั่นก็เคยรวมตัวกันเสนอเพื่อให้การกักตุนโก่งราคาเครื่องเกมเป็นสิ่งผิดกฎหมายมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีประชาชนร้องเรียนเรื่องเดียวกันไปยังสภา ลงชื่อกว่า 18,000 เสียงเพื่อให้รัฐบาลปราบปรามการใช้ซอฟต์แวร์ (Bot) ตัดหน้าผู้บริโภคซื้อเครื่องเกมไปขายต่อ (Resell) ในราคาสูงลิบเช่นกัน ทั้งนี้ รัฐบาลได้ตอบรับนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับสมาคมการค้าเป็นที่เรียบร้อย

Sugar P.
กาย | ผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

you may also like