Support

Support

บอร์ดบริหารทวิตเตอร์วางยาอีลอน มัสก์

หลังอีลอน มัสก์ยื่นข้อเสนอขอซื้อหุ้น 100% ฮุบกิจการทวิตเตอร์ ล่าสุดบอร์ดบริหารนกฟ้าออกมาตอบโต้ด้วยมติเอกฉันท์ว่าจะใช้เทคนิควางยากีดกันไม่ให้มัสก์ซื้อบริษัทได้สำเร็จ

อีลอน มัสก์ยังคงครองพื้นที่สื่อได้อย่างต่อเนื่องหลังสร้างมหากาพย์โจมตีและจ้องเข้าฮุบกิจการทวิตเตอร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ล่าสุดเขาได้ยื่นข้อเสนอทุ่มเงิน 43.4 พันล้านดอลลาร์ขอซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมดและจะนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ดี วันนี้คณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ทวิตเตอร์ออกมายืนยันจะทำทุกทางเพื่อไม่ให้มัสก์ซื้อบริษัทได้สำเร็จเนื่องจากมองว่าเขาเข้าซื้อกิจการอย่างไม่เป็นมิตร (Hostile takeover) โดยมีมติเอกฉันท์จะใช้วิธีวางยา (Poison pill) เป็นเวลา 1 ปีซึ่งเป็นมาตรการที่จะถูกบังคับใช้เมื่อมัสก์หรือใครก็ตามที่พยายามซื้อหุ้นเกิน 15% (ปัจจุบันมัสก์ถือหุ้นอยู่ 9.2%) บริษัทจะออกหุ้นใหม่ปริมาณมากและให้สิทธิผู้ถือหุ้นเดิม (ยกเว้นคนที่ถืออยู่ 15%) สามารถซื้อหุ้นนั้น ๆ ได้ในราคาตลาดปัจจุบันแต่จะได้ปริมาณหุ้นเป็นสองเท่า ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่ต้องการฮุบกิจการต้องใช้เงินมากขึ้น เสียเวลามากขึ้นในการตามเก็บหุ้นจากผู้ถือรายอื่นซึ่งจะทำให้ซื้อบริษัทได้ยากขึ้น อย่างไรก็ดี บอร์ดทวิตเตอร์ได้ออกมาระบุเพิ่มเติมว่าแม้มาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ แต่บอร์ดก็ไม่ได้ปิดกั้นการเจรจาและอาจยอมรับการขอซื้อกิจการหากเชื่อว่าจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ถือหุ้นทุกคน

หลังอีลอน มัสก์ทุ่มเงินซื้อหุ้นทวิตเตอร์ไป 9.2% เขากลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทันที อย่างไรก็ดี เมื่อไม่กี่วันก่อนบริษัททุน Vanguard Group ได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนเป็น 10.3% ขึ้นเป็นรายใหญ่แทนไปเสียแล้ว ต้องติดตามตอนต่อไปว่ามัสก์จะออกมาเคลื่อนไหวในทิศทางไหน

Source: arstechnica.com, wsj.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...