บอร์ดบริหารทวิตเตอร์วางยาอีลอน มัสก์

หลังอีลอน มัสก์ยื่นข้อเสนอขอซื้อหุ้น 100% ฮุบกิจการทวิตเตอร์ ล่าสุดบอร์ดบริหารนกฟ้าออกมาตอบโต้ด้วยมติเอกฉันท์ว่าจะใช้เทคนิควางยากีดกันไม่ให้มัสก์ซื้อบริษัทได้สำเร็จ

อีลอน มัสก์ยังคงครองพื้นที่สื่อได้อย่างต่อเนื่องหลังสร้างมหากาพย์โจมตีและจ้องเข้าฮุบกิจการทวิตเตอร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ล่าสุดเขาได้ยื่นข้อเสนอทุ่มเงิน 43.4 พันล้านดอลลาร์ขอซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมดและจะนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ดี วันนี้คณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ทวิตเตอร์ออกมายืนยันจะทำทุกทางเพื่อไม่ให้มัสก์ซื้อบริษัทได้สำเร็จเนื่องจากมองว่าเขาเข้าซื้อกิจการอย่างไม่เป็นมิตร (Hostile takeover) โดยมีมติเอกฉันท์จะใช้วิธีวางยา (Poison pill) เป็นเวลา 1 ปีซึ่งเป็นมาตรการที่จะถูกบังคับใช้เมื่อมัสก์หรือใครก็ตามที่พยายามซื้อหุ้นเกิน 15% (ปัจจุบันมัสก์ถือหุ้นอยู่ 9.2%) บริษัทจะออกหุ้นใหม่ปริมาณมากและให้สิทธิผู้ถือหุ้นเดิม (ยกเว้นคนที่ถืออยู่ 15%) สามารถซื้อหุ้นนั้น ๆ ได้ในราคาตลาดปัจจุบันแต่จะได้ปริมาณหุ้นเป็นสองเท่า ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่ต้องการฮุบกิจการต้องใช้เงินมากขึ้น เสียเวลามากขึ้นในการตามเก็บหุ้นจากผู้ถือรายอื่นซึ่งจะทำให้ซื้อบริษัทได้ยากขึ้น อย่างไรก็ดี บอร์ดทวิตเตอร์ได้ออกมาระบุเพิ่มเติมว่าแม้มาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ แต่บอร์ดก็ไม่ได้ปิดกั้นการเจรจาและอาจยอมรับการขอซื้อกิจการหากเชื่อว่าจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ถือหุ้นทุกคน

หลังอีลอน มัสก์ทุ่มเงินซื้อหุ้นทวิตเตอร์ไป 9.2% เขากลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทันที อย่างไรก็ดี เมื่อไม่กี่วันก่อนบริษัททุน Vanguard Group ได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนเป็น 10.3% ขึ้นเป็นรายใหญ่แทนไปเสียแล้ว ต้องติดตามตอนต่อไปว่ามัสก์จะออกมาเคลื่อนไหวในทิศทางไหน

Source: arstechnica.com, wsj.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...