Support

Support

อีลอน มัสก์เสนอซื้อกิจการทวิตเตอร์ด้วยเงิน 1.5 ล้านล้านบาท

หลังอีลอน มัสก์ทุ่มเงินมหาศาลจนขึ้นแท่นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทวิตเตอร์ไปเมื่อช่วงต้นเดือน ล่าสุดเขาเสนอเงินราว 1.5 ล้านล้านบาทขอฮุบทั้งบริษัทเนื่องจากเขามองว่าปัจจุบันทวิตเตอร์ไม่มีทางที่จะเติบโตและจะไม่ตอบสนองหลักการเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

มหากาพย์อีลอน มัสก์กับทวิตเตอร์ยังคงเข้มข้น หลังมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่างเขามองว่าปัจจุบันทวิตภพไม่เคารพหลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอันเป็นพื้นฐานการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเพราะบริษัทเข้ามาแทรกแซงการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง รวมถึงปิดกั้นข้อความ บัญชีผู้ใช้ ฯลฯ ที่บริษัทมองว่าแสดงออกอย่างไม่เหมาะสมโดยเฉพาะท่ามกลางสถานการณ์สงครามรัสเซียรุกรานยูเครน และด้วยแนวคิดนี้มัสก์จึงทุ่มเงินซื้อหุ้นกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่รวมถึงมีสิทธิเข้ารับตำแหน่งคณะกรรมการบริษัท อย่างไรก็ดี เขาปฏิเสธตำแหน่งนั้นโดยไม่ระบุเหตุผลสร้างความงุนงงให้กับคนที่ติดตามข่าว

ล่าสุด มัสก์เคลื่อนไหวอีกครั้งปรากฏข้อมูลในเอกสารที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ ว่าเขาต้องการเสนอซื้อหุ้นทวิตเตอร์ทั้งหมด 100% โดยยินดีจะจ่าย 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้นด้วยเงินสด รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 43.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นราคาที่แพงกว่าราคาหุ้นก่อนวันที่เขาทุ่มเงินซื้อครั้งที่แล้ว 54% และแพงกว่าราคาก่อนวันประกาศการซื้อขายของเขาสู่สาธารณะหนึ่งวันถึง 38% โดยมัสก์ระบุว่า “นี่คือข้อเสนอที่ดีที่สุดของผม และเป็นข้อเสนอสุดท้าย และถ้าถูกบอกปัดผมจะพิจารณาตัวเองในฐานะผู้ถือหุ้นอีกครั้ง” ทั้งนี้ หนึ่งในสาเหตุที่มัสก์ต้องการฮุบกิจการทวิตเตอร์เพราะเขามองว่าหลังจากเข้าซื้อหุ้นคราวก่อนมัสก์ตระหนักได้ว่าทวิตเตอร์มันไม่มีทางเติบโตและจะไม่ตอบสนองความจำเป็นพื้นฐานทางสังคม (หลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น) จึงต้องนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์แปลงกลับคืนเป็นบริษัทเอกชน

อนึ่ง ปัจจุบันบริษัททวิตเตอร์มีฐานะเป็นบริษัทมหาชนที่เปิดขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมเป็นเจ้าของ การแปลงกลับคืนเป็นบริษัทเอกชนจึงหมายความว่าจะไม่สามารถเสนอขายหุ้นให้สาธารณะได้อีกต่อไปจึงต้องซื้อหุ้นคืนทั้งหมด 100%

Source: techcrunch.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...